Trang chủ Công nghệ kinh tế marketing ✅ DISC là gì? Hướng dẫn làm Test Disc nhận diện 4 nhóm tính khí cơ bản của con người

DISC là gì? Hướng dẫn làm Test Disc nhận diện 4 nhóm tính khí cơ bản của con người

3592 lượt xem
Theo dõi Netmode trên Google News

DISC là gì, 4 nhóm người của DISC bao gồm những type nào?

DISC là một công cụ nhằm xác định tính cách của người đối diện ở một thời điểm nhất định thông qua quan sát hành vi của họ thể hiện ở thời điểm đó. Tính cách của chúng ta đều nằm trong 4 khuôn mẫu sau: Nhóm D – Người thủ lĩnh, Nhóm I – Người tạo ảnh hưởng, Nhóm S – Người kiên định, Nhóm C – Người kỷ luật.

DISC là gì? Bài trắc nghiệm làm sáng tỏ tính cách mỗi người với 4 nhóm chính

DISC là gì? Bài trắc nghiệm làm sáng tỏ tính cách mỗi người với 4 nhóm chính

Trước tiên, cùng đọc mẫu truyện nhỏ ngay sau đây:

DISC là gì và đâu sẽ là cách đọc biểu đồ DISC một cách chính xác và hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi khám phá những ứng dụng thực tế và hữu ích của DISC trong quản lý nhân sự trong bài viết ngay sau đây.

Một chàng trai trẻ vừa tốt nghiệp Đại học tới buổi phỏng vấn cho vị trí thực tập Nhân sự của một công ty khá là có tiếng trên thị trường. Người quản lý đã để ý cậu thanh niên này kể từ lúc cậu ấy bước chân vào phòng, chào một tiếng rồi kéo ghế ngồi:

“Em chào các anh chị ạ!” – Chàng thanh niên niềm nở nói với một dáng người ngay ngắn. Rồi cậu nhanh nhẹn đặt bộ hồ sơ lên bàn, yên vị và nhìn thẳng về phía nhà tuyển dụng.

“Chào em!” – Chị trưởng phòng nhân sự lên tiếng – “Giai có vẻ nhanh nhẹn nhỉ, có bạn gái chưa thế?”

– “À, em có rồi ạ nhưng mới được 1 năm thôi chị ạ. Bạn gái em học cùng khối, nhỏ cũng hiền mà lanh lắm chị ạ. Bữa trước em ốm nặng, nhỏ đó … – Cậu ta nhiệt tình kể chuyện, khuôn mặt đỏ hồng toát nên sự thích thú khi nói về những chuyện vui trong mối quan hệ của mình với những người xung quanh.

Buổi phỏng vấn diễn ra không thể tốt đẹp hơn. Vài ngày sau, cậu nhận cuộc gọi thông báo của phòng nhân sự của công ty nọ, nhưng thay vì vào phòng nhân sự, cậu nhận được offer về vị trí thực tập sinh phòng kinh doanh.

Đâu là lý do để công ty đồng ý cho cậu sinh viên thực tập ở vị trí kinh doanh (bán hàng)? Sau đó, bằng cách nào nhà tuyển dụng đã để thuyết phục ứng viên thay đổi quyết định?

Đây là chỉ là một tình huống điển hình trong việc sử dụng DISC trong phỏng vấn tuyển dụng mà thôi, và rất rất nhiều tình huống khác, nhưng chúng đều có mô phạm.

DISC là gì? - Tổng quan về công cụ phán đoán tính cách của con người

DISC là gì? – Tổng quan về công cụ phán đoán tính cách của con người

 

DISC là một công cụ nhằm xác định tính cách của người đối diện ở một thời điểm nhất định thông qua quan sát hành vi của họ thể hiện ở thời điểm đó. Theo lý thuyết này, tính cách của mỗi người trong số chúng ta đều nằm trong 4 khuôn mẫu hành vi sau:

 • D (Dominance – Sự thống trị),
 • I (Influence – Sự ảnh hưởng),
 • S (Steadiness – Sự kiên định),
 • C – (Compliance – Sự tuân thủ).

Cụ thể hơn:

Nhóm D – Người thủ lĩnh

Những người thuộc nhóm này sẽ có tính cách nhanh nhẹn, vô cùng hoạt bát, mạnh mẽ, chủ động, tự tin, tập trung, năng động, làm việc luôn hướng tới kết quả. Bằng con mắt thường có thể quan sát được người có nhóm D thường hành động nhanh.

Việc nhanh thể hiện qua: đi, nói, mặt dễ đỏ khi nói hăng hái, hành động tay luôn vung thẳng, thích nói về bản thân của mình hoặc những thứ liên quan đến bản thân cho người xung quanh.

Nhóm I – Người tạo ảnh hưởng

Đặc điểm của những người này: Nhiệt tình, vui vẻ, cởi mở, hòa nhã, thích cái mới, sáng tạo, hướng tới con người và đặc biệt rất lạc quan.

Mời các bạn gõ NĂM SINH hoặc CON GIÁP hoặc CĂN MỆNH hoặc CUNG HOÀNG ĐẠO hoặc THỨ BẠN THẤY TRONG GIẤC MƠ vào ô tìm kiếm để tìm các bài viết cung cấp thông tin đầy đủ tại:

Nhóm người này có khả năng thuyết phục cao, tính cách hài hước, thích nói cười, năng động, có tố chất sáng tạo cực kỳ cao, họ có thể đi nhanh nhưng dáng không thẳng, rất hứng thú điều mới lạ và thích trải nghiệm điều mới.

Nhóm S – Người kiên định

Tất nhiên, theo cái tên nhóm, những người nhóm S cực kỳ điềm đạm, ổn định, từ tốn, chín chắn, lắng nghe có kế hoạch, rất đáng tin cậy, tận tâm với mọi thứ họ làm, tinh thần trách nhiệm, đặc biệt là quan tâm tới những người xung quanh.

Người này thường là ít nói, giọng nói nhỏ, ngại rủi ro, đặc tính sợ đám đông, thích lắng nghe và hay thích tâm sự, quan tâm người khác.

Nhóm C – Người kỷ luật

Nếu ánh mắt đầu tiên của bạn dành cho những người này là một sự khó tính, đúng rồi. Họ là kiểu người luôn lấy mọi thứ làm chính xác, cầu toàn, bình tĩnh, cẩn trọng, đúng đắn, trật tự, tập trung, rõ ràng, công bằng, thận trọng, có tư duy Logic và luôn hướng tới yếu tố kỹ thuật.

Người này ít nói, nếu có thì cũng nói chậm và có thể diễn đạt ý của mình không tốt, nói ngắn gọn, dứt khoát, chỉn chu, ngăn nắp, làm việc có sắp xếp, Logic.

Chỉ vài phút tiếp xúc hoặc sau một vài lần làm việc cùng với một người xa lạ, bạn hoàn toàn có thể đoán được tính cách của đồng nghiệp/nhân viên mới liền.

Xét tổng thể về tính cách và những phân tích nói trên, ở góc độ mức độ năng lượng trong mỗi người thì D-I-S-C thì D sẽ cao nhất sau đó đến các I, S và cuối cùng là C là thấp nhất.

Trong thực tế, mỗi người chúng ta đều có cả 4 nhóm yếu tố D, I, S, C trong người nhưng mức độ của chúng tồn tại lại khác nhau.

Ví dụ như cậu thanh niên trong câu chuyện đầy đề sẽ có 45% nhóm D, 30% tính cách nhóm I, 20% nhóm S và 5% tính cách nhóm C. Xét tổng thể, người ta chỉ lấy nhóm 1 hoặc 2 nhóm – những nhóm trội nhất để nói lên kiểu người mà đối tượng đang sở hữu.

Tuy nhiên, nếu chỉ có một nhóm trội hơn thì bạn sẽ được quyết tính cách theo nhóm đó. Trong ví dụ trên, chị trưởng phòng nhân sự thuộc 70% nhóm S. Nếu có 2 nhóm chiếm tỷ lệ gần với nhau và khó tìm được cái nào nổi trội hơn hẳn cả 3 cái còn lại, chúng ta sẽ nêu tên 2 nhóm tiêu biểu.

Ví dụ, như cậu thanh niên trên sẽ là người nhóm D – I hay còn gọi là người lai giữa nhóm D và I.

Cũng như nhiều công cụ dự đoán tính cách khác, DISC là một công cụ để cá nhân bạn có thể hiểu rõ bản thân và những người xung quanh.

Đặc biệt, đối với những người làm nhân sự, DISC giúp bạn nắm được các điểm mạnh, yếu của đối phương, từ đó có phương án khai thác, sử dụng và điều chỉnh hợp lý trong việc sử dụng nhân sự.

Cách đọc biểu đồ DISC

Có 4 cặp phạm trù đối lập về tính cách DISC sử dụng, đó là:

 • Hướng về công việc (Task Oriented) >< Hướng về con người (People Oriented)
 • Chủ động (Direct) >< Bị động (Indirect)

Quy trình hóa thành 3 bước đơn giản sau:

Bước 1: Xác định tiêu chí Chủ động / Bị động

Quan sát và để ý xem đối tượng là người chủ động nói lên ý kiến của mình hay phải đợi ta hỏi mới bắt đầu nói chuyện. Bạn cũng có thể nhìn họ trong câu chuyện, liệu người đó chủ động dẫn dắt câu chuyện hay phụ thuộc vào người hỏi và chỉ trả lời ngắn gọn rồi thôi.

Không chỉ việc nói chuyện, bạn nên để ý tốc độ và độ chủ động của người đó đối với những công việc khác mà đối tượng này làm.

Bước 2: Xác định tiêu chí Hướng về công việc / Hướng về con người

Những người có kiến thức chuyên môn tốt cộng thêm khả năng phân tích dữ liệu cứng nhắc nhưng theo chiều hướng hợp lý là điển hình của người có thiên hướng về công việc.

Ngược lại, người có thiên hướng về con người lại là người có tính cách hài hòa, trang nhã, rất dễ gần khi tiếp xúc với họ.

Họ không quá giỏi trong việc phân tích sổ sách hay đưa ra những quyết định quan trọng trong công việc nhưng bù lại rất quan tâm đến suy nghĩ người xung quanh.

Hãy đặt ra tình huống và xem liệu người khác có bị cảm xúc chi phối quá nhiều khi quyết định không, đó là cách để bạn test những người xung quanh bạn.

Bước 3: Hãy ghép kết quả của 2 bước trên

Sau khi đã kiểm tra, có được kết quả, giờ sẽ là lúc bạn ghép chúng lại và đoán xem người đối diện thuộc tính cách D, I, S hay C.

Sau đây là 4 nhóm kết quả bạn sẽ nhận được sau khi phân tích:

 1. Chủ động + Hướng tới công việc: dấu hiệu chủ đạo của nhóm D – Người thủ lĩnh.
 2. Chủ động + Hướng tới con người: dấu hiệu chủ đạo của nhóm I – Người tạo ảnh hưởng.
 3. Bị động + Hướng tới con người: dấu hiệu chủ đạo của nhóm S – Người kiên định.
 4. Bị động + Hướng tới công việc: dấu hiệu chủ đạo của nhóm C – Người kỷ luật.

Ứng dụng của DISC trong quản trị nhân sự?

Lần nữa khẳng định, DISC là một công cụ hữu ích nhưng để ứng dụng được trơn tru trong vận hành doanh nghiệp, cần một thời gian rất dài và rất khó, đòi hỏi các nhà quản lý cần thời gian luyện tập và trau dồi không hề ít.

Ứng dụng của DISC trong quản trị nhân sự?

Ứng dụng của DISC trong quản trị nhân sự?

Trên thực tế, để ứng dụng DISC không phải khó, người sử dụng phải tinh tế và kinh nghiệm, hiểu hết các dấu hiệu kèm theo cách xử trí với từng loại người.

Ứng dụng DISC trong quản trị nhân sự

Mỗi nhóm tính cách lại mang trong mình một điểm mạnh, điểm yếu, khác nhau. Từ đó, nó ảnh hưởng đến cách làm việc, giao tiếp, ứng xử và hợp tác lẫn nhau.

Mời các bạn gõ NĂM SINH hoặc CON GIÁP hoặc CĂN MỆNH hoặc CUNG HOÀNG ĐẠO hoặc THỨ BẠN THẤY TRONG GIẤC MƠ vào ô tìm kiếm để tìm các bài viết cung cấp thông tin đầy đủ tại:

Dưới đây là một vài lời khuyên trong khi làm việc với từng nhóm tính cách:

Nhóm D – Dominance

Cho người nhóm D thấy họ là số 1 (hoặc cách để trở thành số 1).

Chi li trong công việc là một điều không nên nha.

Khi mọi thứ phát sinh, nó đều có lý do hợp lý của nó.

Luôn dành những lời khen cho nhóm chữ D nhé.

Trao họ quyền hạn nhất định, họ sẽ làm những điều mà hơn cả bạn tưởng.

Thường xuyên tạo những thay đổi mới, môi trường làm việc mới, để họ giải quyết các vấn đề mới.

Nhóm I – Influences

 

Tỏ ra tích cực và ủng hộ các ý kiến của họ.

Hãy luôn quan tâm đến cảm xúc của họ.

Thể hiện không chỉ sự quan tâm mà còn cả sự khâm phục trước tài năng của họ.

Đừng quá chi li trong công việc.

Tránh các công việc lặp lại.

Khen thưởng cá nhân thường xuyên với những người thuộc nhóm I là cách thúc đẩy họ làm việc hiệu quả.

Nhóm S – Steadiness

Hãy cho người nhóm S lý do cụ thể khi yêu cầu họ làm việc nhé

Hãy cung cấp dữ liệu và bằng chứng, điều này giúp họ làm việc đảm bảo và nhanh chóng hơn.

Người nhóm S khá ngại rủi ro lớn, nên khi bắt đầu một dự án cần đảm bảo với họ, cách làm của bạn đã hạn chế rủi ro nhất có thể nhé

Không nên phản ứng quá gay gắt với người nhóm S nhé.

Quan tâm đến người nhóm S theo cách chân thành và ngưỡng mộ sự kiên trì của họ. Họ sẽ cho bạn thấy sự tuyệt vời của họ nhất

 

Nhóm C – Compliance

Khi đưa ra và đề xuất ý kiến cần có một sự giải thích cặn kẽ. Nhóm C không thích sự qua loa và thiếu Logic khi làm việc

Đưa dữ liệu càng chi tiết, nhóm C sẽ càng làm việc cho hiệu quả năng suất càng cao

Người nhóm C sẽ dành thời gian suy nghĩ & phản biện vì họ thích nhìn sâu vào vấn đề và việc

Nhóm C không phải mẫu người vội vã, lật đật, làm mọi chuyện rối tung, rối mù.

Không nên phản ứng quá gay gắt với người nhóm S nhé, họ có tư chất kỷ luật và bản thân họ đã biết phải giữ kỷ luật rất cao

Cẩn trọng hỏi về những thứ bạn cần họ giải thích, vì nếu không khéo, bạn lại trở thành mồi lửa cho họ đó.

Ứng dụng của DISC trong việc tuyển dụng nhân sự

Với những nét đặc thù, mỗi nhóm D, I, S hay C trong doanh nghiệp sẽ lại phù hợp với một vị trí nhất định. Cụ thể:

Người nhóm D: sẽ phù hợp với các vị trí lãnh đạo hoặc trưởng nhóm, nếu là nhân viên sẽ phù hợp với bộ phận chuyên bán hàng / mua hàng của công ty.

Người nhóm I: các vị trí đòi hỏi sự sáng tạo nên hợp với phòng ban Marketing hoặc truyền thông, sự kiện.

Người nhóm S: phòng ban Nhân sự, do nhóm người này rất điềm đạm, hòa đồng và dễ được nhiều người yêu quý, tôn trọng.

Người nhóm C: các công việc kỹ thuật như phòng IT hoặc phòng phân tích dữ liệu.

Trở lại câu chuyện ban đầu, khi nhận thấy cậu sinh viên là người điển hình nhóm D, cô trưởng phòng nhân sự nghĩ cậu hợp với bộ phận kinh doanh hơn phòng Nhân sự của cô. Cô đã đề xuất với phòng kinh doanh về vị trí thực tập và thuyết phục cậu sinh viên nhận vị trí làm việc này.

Để ứng dụng DISC trong tuyển dụng nhân sự, người làm công tác tuyển dụng có thể sử dụng 2 cách.

Cách 1 với 3 bước.

 • Bước 1: Tự định hình nhóm tính cách, nếu bạn nghĩ nó sẽ phù hợp nhất cho vị trí mình cần tuyển
 • Bước 2: Đặt ra bộ câu hỏi tình huống và test ứng viên, từ đó xét xem họ có đạt hoặc gần tới những tiêu chí mà bạn đã đề ra không.
 • Bước 3: Phỏng vấn ứng viên trực tiếp, sử dụng chính góc nhìn của mình đánh giá và đưa ra các quyết định.
 • Cần phối hợp rà soát lại bước 2 trên bởi có thể bộ câu hỏi test chưa khai thác hết tài năng của các ứng viên.

Tuy nhiên, cần lưu ý. Có một kiểu người xuất phát điểm thấp, nhưng họ có tinh thần học tập rất cao, hãy tạo điều kiện để họ có thể làm tốt nhất có thể nhé.

Cách thứ 2 cũng cần 3 bước sau đây:

 • Bước 1: Đưa ra mô tả công việc chi tiết, rồi ước lượng số ứng viên sẽ ứng tuyển cho vị trí này. Từ đó, phân tích năng lực và tính cách ứng viên
 • Bước 2: Phân tích các báo cáo về ứng viên đã xác định vào vị trí trên để xác định những vấn đề có thể phát sinh.
 • Bước 3: Nói chuyện với ứng viên về tiềm năng của mình; trao đổi với họ về các vấn đề trên, trao đổi, làm rõ và tìm hướng giải quyết. Khi 2 bên gặp nhau tại 1 điểm sẽ ra đưa ra đề nghị chính thức.

Mẫu bài test DISCDISC là một công cụ không quá phức tạp hiện nay, dễ dàng sử dụng và vô cùng hữu ích trong quản lý nhân sự và tuyển dụng.

Thật tuyệt nếu nhà tuyển dụng hay nhà quản lý có thể ứng dụng phương pháp này vào thực tiễn công việc tuyển dụng một cách hiệu quả. Nhân viên thì có thể áp dụng để hiểu rỏ tính cách của bản thân.

Mong bài phân tích của chúng tôi về DISC là gì có thể giúp bạn phần nào ứng dụng và hiểu biết thêm về phương pháp này.

4.9/5 - (17 bình chọn)
0 bình luận