Trang chủ Phụ nữ và làm đẹp ✅ Vì sao người mẫu siêu gầy bị cấm?

Vì sao người mẫu siêu gầy bị cấm?

121 lượt xem

Quan điểm người mẫu phải siêu gầy đã thay đổi và tình trạng nhịn ăn để giữ hình thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của người mẫu là những lý do dẫn đến luật cấm.

Trên thực tế, luật cấm các người mẫu gầy một cách ốm yếu đã có hiệu lực tại Pháp – “Kinh đô thời trang thế giới” từ tháng 5/2017. Những công ty đại diện hay cá nhân vi phạm sẽ đối diện án phạt 75.000 EUR hoặc ngồi tù đến 6 tháng. Đối với cả chính quyền Pháp cũng như các hãng thời trang, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này.

Trước hết, xu hướng thời trang không ngừng thay đổi. Nhiều người trong lĩnh vực này giờ đây mong muốn được nhìn thấy những hình ảnh đa dạng hơn trên sàn catwalk, những con người phản ánh đời sống và xã hội thật thay vì những hình ảnh không thực tế nhưng được cho là chuẩn mực của cái đẹp một thời.

Theo Netmode biên tập.

Mặt khác, Luật này còn để hạn chế tình trạng rối loạn ăn uống, chán ăn, ảnh hưởng sức khỏe của giới người mẫu.

Để thực hiện tốt quy định này, đại diện tập đoàn Kering và LVMH cho biết họ cũng sẽ có một chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa đồng hành cùng người mẫu trong quá trình làm việc. Những điều này sẽ tạo nên sự khác biệt thực sự về môi trường làm việc của giới người mẫu.

Vì sao người mẫu siêu gầy bị cấm hành nghề tại Pháp?

Luật cấm người mẫu siêu gầy ở Pháp chính thức có hiệu lực từ ngày 5/5. Nếu muốn hoạt động nghề ở đất nước này, người mẫu phải có giấy chứng nhận của bác sĩ về tình trạng sức khỏe.

Ngày 5/5 vừa qua, luật cấm người mẫu siêu gầy ở Pháp chính thức có hiệu lực. Nếu muốn hoạt động nghề ở đất nước này, người mẫu phải có giấy chứng nhận của bác sĩ về tình trạng sức khỏe.

Trong đó, chỉ số quan trọng và được quan tâm nhất là chỉ số khối BMI phải ở trong giới hạn cho phép, theo cách tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Chứng nhận này chỉ có giá trị trong hai năm, buộc người mẫu phải thường xuyên giữ thể trạng cân bằng, đủ sức khỏe.

Các công ty tuyển dụng, điều hành người mẫu cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định này; nếu sử dụng người mẫu quá ốm, không đủ sức khỏe, công ty có thể bị phạt hơn 80.000 USD, đồng thời người quản lý có khả năng bị tù đến một năm vì cố ý vi phạm.

Đây là động thái đánh dấu nỗ lực của các nhà lập pháp trong việc tìm lại khái niệm khỏe đẹp, khi mà nếp nghĩ “ốm mới đẹp” đã ăn sâu vào nhận thức của nhiều cô gái.

Hậu quả là ở Pháp, có khoảng 30.000 người mắc chứng biếng ăn, trong đó phụ nữ chiếm 90%.

Những người này không bao giờ hài lòng với cơ thể. Họ có nỗi ám ảnh mình đang quá mập, đang thừa cân và chăm chăm so sánh thân hình với những cô người mẫu gầy trơ xương.

Luật chính thức có hiệu lực sau một tháng từ khi nhãn hiệu thời trang nổi tiếng của Pháp Yves Saint Laurent bị tuýt còi với hình ảnh người mẫu có đôi chân khẳng khiu xuất hiện trên đường phố.

Một trong những bi kịch của chứng biếng ăn gây chấn động làng người mẫu Pháp là trường hợp cô Isabelle Caro, qua đời năm 2010 ở tuổi 28. Ước mơ trở thành người mẫu chuyên nghiệp đến với Isabelle từ rất sớm và khi chỉ mới 13 tuổi, cô này đã mắc chứng biếng ăn, lo sợ khi nhìn thấy cơ thể đẫy đà ở tuổi dậy thì.

Suốt thời gian dài không được chữa trị, Isabelle ngày càng tiều tụy. Ghi dấu thành công trên sàn catwalk nhưng thật sự, sức khỏe cô ngày càng tuột dốc với cân nặng ngày càng giảm. Không ai tưởng tượng nổi một cô gái cao1,65 m chỉ nặng vỏn vẹn 25 kg.

Lần này, chính quyền Pháp quyết tâm chỉnh lại quan niệm về cái đẹp. Từ ngày 1/10 tới, Pháp áp dụng luật yêu cầu tất cả ảnh chụp người mẫu đã qua chỉnh sửa phải ghi chú ngay trên hình, tránh gây hiểu lầm đó là hình ảnh tự nhiên đẹp hoàn hảo.

Quy định này áp dụng trên tất cả mẩu quảng cáo của mọi phương tiện truyền thông.

Các nhà làm luật của Pháp cho rằng, việc chỉnh sửa hình ảnh quá đà đã tạo nên nhận thức sai lệch về cái đẹp và cổ xúy quá mức cho vẻ đẹp hình thể. Điều này vô tình tạo nên một chuẩn mực về cái đẹp, buộc mọi người suy nghĩ phải đẹp, phải chuẩn như người mẫu.

Pháp không phải là quốc gia đầu tiên cấm cửa người mẫu “siêu mỏng”. Ý, Tây Ban Nha, Israel cũng đã có những quy định tương tự nhằm ngăn chặn sự ngộ nhận trong làng người mẫu, dẫn đến trào lưu không đúng đắn của giới trẻ về khái niệm khỏe đẹp.

Câu chuyện đáng buồn xảy ra hồi tháng trước với người mẫu nước Nga Katerina Laktionova một lần nữa khiến làng thời trang phải suy nghĩ lại. Katerina Laktionova chết ở tuổi 27, cao 1,72 m và nặng chỉ… 39 kg.

Nhìn thấy con gái ốm o, kiệt sức từng ngày, mẹ của Katerina lâm vào tình trạng khủng hoảng. Tận mắt chứng kiến con gái chết ngay trong nhà, bà không thể nghĩ ngợi gì, vội gói xác con vào va li rồi ném xuống biển.

Người mẹ đáng thương bất lực chỉ mong muốn xóa sạch những hình ảnh đau thương của con gái trong tâm trí mình.

0 bình luận

Để lại bình luận