Trang chủ Âm nhạc giải trí điện ảnh ✅ Tiểu sử Dolly Parton: Nữ ca sĩ nghiện… “bơm, vá”

Tiểu sử Dolly Parton: Nữ ca sĩ nghiện… “bơm, vá”

115 lượt xem

Dolly Rebecca Parton (sinh ngày 19 tháng 1 năm 1946) là một ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc sĩ đa nhạc cụ, nhà sản xuất thu âm, nữ diễn viên, tác giả, nữ doanh nhân và nhân đạo, được biết đến chủ yếu nhờ công việc âm nhạc đồng quê. Sau khi đạt được thành công với tư cách là nhạc sĩ cho những người khác, Parton đã ra mắt album vào năm 1967 với Hello, Tôi là Dolly.

Dolly Parton: Nữ ca sĩ nghiện... "bơm, vá"

Dolly Parton: Nữ ca sĩ nghiện… “bơm, vá”

Với thành công ổn định trong phần còn lại của thập niên 1960 (cả với tư cách là một nghệ sĩ solo và với một loạt album song ca với Porter Wagoner), đỉnh cao doanh thu và bảng xếp hạng của cô đã đạt được trong những năm 1970 và tiếp tục vào những năm 1980.

Các album của Parton vào những năm 1990 cũng không bán được, nhưng cô đã đạt được thành công thương mại một lần nữa trong thiên niên kỷ mới và đã phát hành album trên nhiều nhãn độc lập khác nhau kể từ năm 2000, bao gồm cả nhãn hiệu riêng của cô, Dolly Records.

Âm nhạc của Parton bao gồm 25 giải thưởng vàng, bạch kim và đa bạch kim của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA). Cô đã có 25 bài hát đạt vị trí số 1 trên các bảng xếp hạng nhạc đồng quê Billboard, một bản thu dành cho một nữ nghệ sĩ (gắn liền với Reba McEntire).

Cô có 41 album quốc gia trong top 10 sự nghiệp, một kỷ lục cho bất kỳ nghệ sĩ nào và cô có 110 đĩa đơn xếp hạng sự nghiệp trong 40 năm qua. Cô đã giành được mười giải Grammy, hai đề cử giải Oscar, mười giải thưởng Hiệp hội âm nhạc quốc gia, bảy giải thưởng âm nhạc quốc gia, ba giải thưởng âm nhạc Mỹ và là một trong bảy nghệ sĩ nữ giành giải thưởng Entertainer of the Year của Hiệp hội âm nhạc quốc gia. Parton đã nhận được 47 đề cử Grammy.

Năm 1999, Parton được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh nhạc đồng quê. Cô đã sáng tác hơn 3.000 bài hát, bao gồm “I will always love you” (một bài hát đứng đầu bảng xếp hạng hai lần ở Mỹ, cũng như một bản hit pop quốc tế cho Whitney Houston), “Jolene”, “Áo khoác nhiều màu sắc”, và “9 đến 5”.

Cô cũng là một trong số ít người nhận được ít nhất một đề cử từ Giải thưởng Học viện, Giải thưởng Grammy, Giải thưởng Tony và Giải thưởng Emmy. Là một nữ diễn viên, cô đã tham gia các bộ phim như 9 đến 5 (1980) và The Little Little Whorehouse ở Texas (1982), nhờ đó cô giành được đề cử Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất, cũng như rhinestone (1984), Steel Magnolias ( 1989), Nói thẳng (1992) và Tiếng ồn vui vẻ (2012).

Đầu đời và sự nghiệp

Dolly Rebecca Parton sinh ngày 19 tháng 1 năm 1946, trong căn nhà một phòng ở bờ sông Little Pigeon ở Trung tâm Pittman, một cộng đồng rất nhỏ ở Hạt Sevier thuộc dãy núi Great Smoky ở Đông Tennessee Cô là người thứ tư trong số 12 trẻ em sinh ra cho Avie Lee Caroline (nhũ danh Owens; 1923 Tiết2003) và Robert Lee Parton Sr. (1921 Tiết2000).

Cha của cô, được biết đến với cái tên “Lee”, làm việc ở vùng núi phía đông Tennessee, đầu tiên là một người chia sẻ và sau đó chăm sóc trang trại thuốc lá nhỏ của riêng mình và diện tích. Ông cũng làm công việc xây dựng để bổ sung thu nhập nhỏ của trang trại.

Ông Parton không biết chữ nhưng Dolly Parton thường nói mặc dù thực tế đó, ông là một trong những người thông minh nhất mà bà biết về kinh doanh và kiếm lợi nhuận. Avie Lee là người nội trợ cho gia đình lớn. 11 lần mang thai của cô (lần thứ mười là cặp song sinh) trong 20 năm khiến cô trở thành bà mẹ 12 tuổi 35. Thường trong tình trạng sức khỏe yếu, cô vẫn tìm cách giữ nhà và giải trí cho con bằng những bài hát và câu chuyện dân gian miền núi.

Cha của Avie Lee, Jake Owens, là một nhà truyền giáo Ngũ Tuần, vì vậy Parton và anh chị em của cô đều đến nhà thờ thường xuyên. Parton từ lâu đã tin tưởng cha mình vì hiểu biết kinh doanh và gia đình của mẹ cô cho khả năng âm nhạc của cô. Trong khi Dolly Parton vẫn còn rất trẻ, gia đình cô chuyển đến một trang trại trên Locust Ridge gần đó.

Hầu hết những ký ức ấp ủ của cô về tuổi trẻ đã xảy ra ở đó, và đó là nơi cô viết bài hát “Ngôi nhà trên núi Tennessee của tôi” vào những năm 1970. Parton đã mua lại tài sản Locust Ridge vào những năm 1980. Hai anh chị em của cô không còn sống; Larry chết ngay sau khi sinh năm 1955, và Floyd chết năm 2018.

Tên đệm của Dolly Parton xuất phát từ bà cố của bà Rebecca (Dunn) Whited. Cô đã mô tả gia đình của mình là “nghèo khó.” Cha của Parton đã trả tiền cho bác sĩ, người đã giúp đỡ cô bằng một túi bột ngô. Cô đã phác thảo sự nghèo khó của gia đình mình trong các bài hát đầu tiên “Áo khoác nhiều màu sắc” và “Trong những ngày tốt đẹp cũ (Khi thời gian tồi tệ)”.

Họ sống trong một cabin mộc mạc, một phòng ngủ ở Locust Ridge, ngay phía bắc Thung lũng Greenbrier của dãy núi Great Smoky, một khu vực chủ yếu là Ngũ Tuần. Âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống đầu đời của cô.

Cô được nuôi dưỡng trong Nhà thờ của Thiên Chúa (Cleveland, Tennessee), nhà thờ mà ông nội cô, Jake Robert Owens, mục sư. Buổi biểu diễn công khai sớm nhất của cô là trong nhà thờ, bắt đầu từ năm sáu tuổi. Năm bảy tuổi, cô bắt đầu chơi một cây đàn guitar tự chế. Khi cô tám tuổi, chú của cô đã mua cây đàn guitar thực sự đầu tiên của mình.

Parton bắt đầu biểu diễn khi còn nhỏ, hát trên các chương trình phát thanh và truyền hình địa phương ở khu vực Đông Tennessee. Năm mười tuổi, cô đã xuất hiện trên The Cas Walker Show trên cả WIVK Radio và WBIR-TV ở Knoxville, Tennessee.

Năm 13 tuổi, cô đang thu âm (đĩa đơn “Puppy Love”) trên một nhãn hiệu nhỏ ở Louisiana, Goldband Records, và xuất hiện tại Grand Ole Opry, nơi lần đầu tiên cô gặp Johnny Cash, người khuyến khích cô đi theo bản năng của mình về sự nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học quận Sevier vào năm 1964, Parton chuyển đến Nashville vào ngày hôm sau. Thành công ban đầu của cô là một nhạc sĩ, đã ký hợp đồng với Combine Publishing ngay sau khi cô đến; với đối tác sáng tác thường xuyên của mình, chú của cô, Bill Owens, cô đã viết một số đĩa đơn xếp hạng trong thời gian này, bao gồm hai bản hit hàng đầu: “Đặt nó cho đến ngày mai” của Bill Phillips (1966) và “Fuel to the Flame” (1967) của Skeeter Davis ).

Các bài hát của cô đã được ghi lại bởi nhiều nghệ sĩ khác trong giai đoạn này, bao gồm Kitty Wells và Hank Williams Jr. Cô đã ký hợp đồng với Monument Records vào năm 1965, ở tuổi 19; ban đầu cô được mời làm ca sĩ nhạc pop bong bóng.

Cô đã phát hành một chuỗi các đĩa đơn, nhưng người duy nhất được xếp hạng, “Chúc mừng, chúc mừng sinh nhật em bé”, đã không phá vỡ Billboard Hot 100. Mặc dù cô bày tỏ mong muốn thu âm tài liệu quốc gia, Monument chống lại, nghĩ giọng nói độc đáo của cô với sự mạnh mẽ của nó Vibato không phù hợp với thể loại này.

Sau khi sáng tác “Cho đến ngày mai”, như được ghi lại bởi Bill Phillips (với Parton, không được công nhận, về sự hòa hợp), đã lên vị trí thứ sáu trên bảng xếp hạng quốc gia vào năm 1966, nhãn hiệu này đã đồng ý và cho phép cô ghi âm đất nước.

Đĩa đơn quốc gia đầu tiên của cô, “Dumb Blonde” (sáng tác bởi xoăn Putman, một trong số ít bài hát trong thời đại này mà cô đã thu âm nhưng không viết), đạt vị trí thứ 24 trên bảng xếp hạng quốc gia năm 1967, tiếp theo là “Something Fishy” đã đi đến số 17. Hai bài hát xuất hiện trong album đầy đủ đầu tiên của cô, Xin chào, tôi là Dolly.

Theo Netmode biên dịch.

0 bình luận

Để lại bình luận